Thời kỳ tiếng nói của người phụ nữ bị phớt lờ đã chấm dứt. Phụ nữ ngày nay dám nêu cao tiếng nói với tâm thế tràn đầy hy vọng vào một kỷ nguyên mới. Họ không ngần ngại lên án những vấn đề nhức nhối của xã hội. Trong đêm chung kết Duyên dáng Ngoại thương 2018, thí sinh Huỳnh Phạm Thủy Tiên đã nhận được câu hỏi: “Trong thời gian gần đây, vấn nạn ấu dâm đã gây ra bức xúc trong dư luận. Bạn sẽ hành động thế nào trước vấn nạn này để bảo vệ trẻ em tốt hơn?”. Bằng sự thông minh và bản lĩnh, cô gái trẻ đã tự tin trả lời: “Qua các kênh thông tin, báo đài, thời gian gần đây tôi có nghe về vấn nạn ấu dâm và ảnh hưởng nó để lại cho các bé. Những nạn nhân là trẻ em, bên cạnh những ám ảnh về tinh thần, các em còn bị tổn thương thể chất. Để hạn chế tình trạng ấu dâm này, tôi nghĩ chúng ta cần tuyên truyền về nó rộng rãi hơn, không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ nhỏ, giúp họ hiểu rõ vấn đề để có biện pháp ngăn chặn, tự bảo vệ bản thân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần quan sát, lắng nghe lời tâm sự từ con trẻ để có thể nhận thấy các dấu hiệu bất thường và đề phòng kịp thời”. Với câu trả lời đầy cương quyết lên án nạn ấu dâm, Huỳnh Phạm Thủy Tiên đã xuất sắc đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương – FTUCharm 2018.

Những câu hỏi tại Duyên dáng Ngoại thương như chiếc gương để những cô gái soi chiếu lại chính mình và phản tư về những khát vọng của người con gái trong thời đại mới. Xuất sắc đạt thành tích Á khôi 1 Duyên dáng Ngoại thương – FTUCharm 2018, nữ sinh Hà Lương Bảo Hằng đã gây ấn tượng khi trả lời câu hỏi: “Tổng thống Obama từng nói: ‘Thành công chỉ thật sự ý nghĩa và thú vị khi nó là của riêng bạn’. Thế đối với bạn, thành công của riêng bạn là gì?”. Không chút chần chừ, cô gái trẻ đáp: “Đối với em, thành công là khi bản thân đã dám đặt ra mục tiêu và hoàn thành nó. Trong quá trình hoàn thành nó, mình nhận ra mình đã mạnh mẽ hơn và cố gắng như thế nào. Đối với em ngay tại lúc này, đứng trong top 5 của FTUCharm đã là một thành công. Em đã nhận ra mình đã thật sự cố gắng và trưởng thành như thế nào trong quá trình tham gia FTUCharm”.
Bước vào kỷ nguyên số với vô vàn biến động, những câu hỏi liên quan đến mạng xã hội được đặt ra như một phép thử về độ nhạy bén: “Vụ việc Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh làm rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng đã gây xôn xao dư luận. Theo bạn, chúng ta cần làm gì để bảo vệ thông tin cá nhân tốt nhất?”. Nữ sinh Lý Tú Nhã đã ghi danh vào ngôi vị Á khôi 2 bằng câu trả lời đầy thuyết phục: “Trong thời đại số hóa hiện tại, việc tham gia vào các trang mạng xã hội và bị lộ thông tin cá nhân là điều không thể tránh khỏi. Nhưng để bảo mật thông tin, ta chỉ nên khai những thông tin cần thiết, cần chọn lọc những người sẽ kết bạn trên Facebook. Hãy bảo mật thông tin thật tốt khi tham gia mạng xã hội”.
Năm 2021, với tình hình dịch bệnh Covid – 19 vô cùng căng thẳng, Duyên dáng Ngoại thương – FTUCharm 2021 đã không thể tiến đến chung kết. Nhưng với nhiệt huyết của sinh viên Ngoại thương, phần thi Head to Head đã ra đời với những màn đấu trí về những vấn đề thiết thực của con người và xã hội trong bối cảnh đại dịch.

Giữa thời kỳ giãn cách xã hội, nỗi cô đơn dần ăn mòn trái tim con người. Thế nên, những ngôn từ như “gắn kết”, “kết nối” trở nên thật xa xỉ. Trong phần thi Head to Head, những câu hỏi về sự kết nối đã “ngầm” được đặt ra: “Trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, số lượng người truy cập mạng xã hội đã bùng nổ. Bạn nghĩ thế nào về vấn đề này?”.

Nữ sinh Lê Thanh Trúc đã trả lời rằng: “Các phương tiện truyền thông như Facebook, Youtube, Tiktok,… trở thành nền tảng hữu ích vì chúng giúp lan truyền thông tin nhanh hơn bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác, giúp mọi người nhanh chóng chia sẻ và cập nhật tình hình dịch bệnh. Mặt khác, nó cũng làm dấy lên nỗi lo sợ về những tác động tiêu cực như lãng phí thời gian, xao nhãng, và đặc biệt là lan truyền thông tin sai sự thật. Tuy nhiên phải ta phải công nhận rằng trong thời gian giãn cách xã hội, nó đã trở thành một nơi quan trọng để giữ liên kết giữa người và người.”

 

Cùng câu hỏi ấy, nữ sinh Nguyễn Thị Phương Linh đã trả lời đầy ấn tượng: “Mạng xã hội, về bản chất là tốt, nhưng cách chúng ta sử dụng đã khiến nó trở thành một công cụ tồi. Nếu bạn lướt nó hàng giờ chẳng vì mục đích gì, bạn sẽ không còn sống trong thế giới thực cùng những mối quan hệ xung quanh. Nhưng nếu sử dụng đúng cách, nó là phương thức để giữ liên lạc nhanh chóng với người thân, gia đình. Nó kết nối chúng ta theo cách mà ta sử dụng. Vì thế, tôi tin rằng mạng xã hội duy trì các mối quan hệ của con người.” Thật vậy, trong bối cảnh Covid-19, nếu chiếc khẩu trang ngăn chặn sự lây nhiễm virus đến con người, thì mạng xã hội ngăn chặn sự đứt gãy quan hệ giữa người và người. 
Covid đi qua để lại cho nhân loại những gì? Không riêng những tổn thất về mạng người hay vật chất, nó là một phép thử để ta thấy bản chất con người. Giữa dịch bệnh, con người ta có thể tàn nhẫn với nhau, nhưng con người ta cũng có thể yêu thương nhau. Tình yêu thương và lòng nhân ái càng được đề cao trong Duyên dáng Ngoại thương 2021 khi câu hỏi về sự sẻ chia được đặt ra: “Bạn định nghĩa như thế nào về chia sẻ?”.
 
Nữ sinh Lê Như Hoài đã trả lời với phong cách dịu dàng nhưng đầy thuyết phục: “Với mình, chia sẻ theo nghĩa cơ bản là sự quan tâm, đồng cảm giữa người và người được thể hiện qua những hành động thiết thực. Đôi khi sự chia sẻ chỉ đơn giản là những lời động viên chân thành, những lời ủi an hay cái nắm tay, hay thậm chí đó chỉ là một ánh nhìn trìu mến”. Những điều giản đơn nhất, bình dị nhất làm nên vẻ đẹp của sự sẻ chia, chứ nào phải những điều tráng lệ. Câu trả lời của cô gái nhỏ gợi nhớ đến câu nói của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: “Người ta ngây ngất trước sự hào nhoáng, mê mẩn trước sự bóng bẩy, nhưng chỉ rơi nước mắt trước sự giản dị tự đáy lòng”.
Vẻ đẹp và giá trị con người đằng sau lớp trang điểm luôn là vấn đề gây bàn tán. Trong Head to Head – phần thi thuộc khuôn khổ Cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương – FTUCharm 2021, thí sinh Lê Thị Thúy đã nhận được câu hỏi về vấn đề này: “Một số người cho rằng phụ nữ nên trang điểm, còn một số khác lại bảo rằng phụ nữ nên trân trọng vẻ đẹp tự nhiên của mình. Bạn nghĩ thế nào về điều này?”.
 
Nữ sinh Ngoại thương đã trả lời một cách tự tin rằng: “Mình nghĩ rằng dù có trang điểm hay không, phụ nữ vẫn luôn xinh đẹp. Chính bạn là người quyết định cách thể hiện vẻ đẹp của mình chứ không phải ai khác. Nếu làn da có khuyết điểm, bạn có thể trang điểm để vẻ ngoài thêm chỉn chu. Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp tự nhiên của mình, hãy thoải mái thể hiện nó. Dù thế nào đi nữa, bạn chắc chắn sẽ đẹp nhất khi là chính mình. Vì thế đừng để lời nói của người khác định hình bạn”. Câu trả lời của Thúy đã khẳng định vẻ đẹp và giá trị con người nằm ở chính bản thân họ, và họ có quyền tự do sống, kể cả những việc nhỏ như trang điểm.
Phụ nữ trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ Châu Á luôn bị vây quanh bởi những lời phán xét về ngoại hình. Vì thế, nỗi ám ảnh về vẻ đẹp ngoại hình như một tế bào ung thư di căn qua từng thế hệ. Thế nhưng khi bước vào thời đại mới, vai trò của nhan sắc đối với con người cần được soi chiếu và đánh giá lại. BTC Cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương – FTUCharm 2021 đã đặt ra câu hỏi: “Sắc đẹp đóng vai trò như thế nào đối với người phụ nữ?”.
 
Bằng đôi mắt tân thời của người con gái trong kỷ nguyên mới, nữ sinh Nguyễn Phương Nga tuyên bố rằng: “Mình nghĩ sắc đẹp đóng vai trò quan trọng với bất kỳ giới tính nào, và nó đóng vai trò như nhau trong việc xác định bản thân của mỗi người. Với mình việc có một diện mạo chỉn chu là cách thể hiện sự tôn trọng đối với mọi người xung quanh, đặc biệt là khi bạn muốn tạo ấn tượng với người khác. Nhưng hãy đẹp theo cách của bạn. Mọi người luôn có khả năng thể hiện bản thân mình một cách tuyệt nhất và là chính mình nhất. Không có một tiêu chuẩn nhất định nào định nghĩa cho sắc đẹp cả”. Câu trả lời ấy đã định nghĩa lại sắc đẹp, thật vậy, định nghĩa của sắc đẹp là khi không một ai định nghĩa được. Bên cạnh đó, Nga còn cổ vũ tinh thần sống là chính mình và hãy đẹp theo cách của riêng mình. 
Nếu bản sắc dân tộc là tinh túy của mỗi quốc gia, thì bản sắc cá nhân là tinh hoa của mỗi con người. Đã có một giai đoạn dài, bản sắc cá nhân của những người phụ nữ bị vùi lấp, họ không có tiếng nói riêng càng không được phép bày tỏ cảm xúc. Nhưng thế giới đã thay đổi, phụ nữ được tự do tuyên ngôn về nữ quyền. Duyên dáng Ngoại thương – FTUCharm là một phần của bản tuyên ngôn ấy. Dưới ánh đèn sân khấu, những cô gái Ngoại thương được cất lên tiếng nói của chính mình về con người và thời đại. Họ đại diện cho chính ước mơ của họ, và đại diện cho cả khát vọng cùng lý tưởng của thế hệ trẻ. 
Bài viết: Minh Kiệt
Thiết kế: Thanh Kỳ
Hình ảnh: Ban TTKT FTUCharm 2021